BOCOHAN STANDARD EDITION 2.4

I. Giới thiệu

Trong bối cảnh đất nước đã, đang và sẽ hội nhập với Thế giới trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống, xã hội .Việc tạo ra một ngôn ngữ, tiếng nói chung với Thế giới là vấn đề vô cùng quan trọng. Nhu cầu giao tiếp, kết nối với các Quốc gia trên toàn cầu ngày một tăng cao, mở ra cho Việt Nam một thị trường ngôn ngữ đầy tiềm năng. Việt Nam đang là một thị trường thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài, điều đó đã đẩy mạnh sự phát triển của thị trường dịch thuật. Trong những năm vừa qua, các công ty dịch thuật nước ngoài đã xâm nhập vào Việt Nam và dịch thuật đã đem lại cho họ một doanh thu vô cùng lớn. Theo số liệu thống kê mới nhất thì năm 2014, doanh thu trong lĩnh vực dịch thuật trên thế giới là 40 tỷ USD. Trong khi đó, tại Việt Nam chỉ đạt 100 triệu USD – một con số vô cùng khiêm tốn trong chính thị trường đang phát triển rất sôi động và mạnh mẽ của mình.

Hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đó là:

1- Các công ty, chuyên gia và các dịch thuật viên của Việt Nam chưa chú trọng việc sử dụng công nghệ vào lĩnh vực dịch thuật.

2-  Chưa tuân thủ các quy chuẩn, nguyên tắc, thuật ngữ nhất quán trong dịch thuật.

Các công ty, chuyên gia dịch thuật nước ngoài đã và đang thực hiện rất tốt và hiệu quả các vấn đề trên.Vì vậy, họ đã xây dựng được chỗ đứng vững chắc cũng như tạo được niềm tin với người tiêu dùng trong thị trường dịch thuật.

Nhìn nhận được các vấn đề còn tồn tại của thị trường dịch thuật tại Việt Nam, Công ty Cổ phần truyền thông và công nghệ VIEGRID đã xây dựng và phát triển các sản phẩm công nghệ nhằm đưa dịch thuật Việt Nam bước sang một giai đoạn mới – giai đoạn phát triển bùng nổ và chiếm lĩnh thị trường.

VIEGRID đã cho ra đời phần mềm hỗ trợ dịch BOCOHAN với công nghệ tiên tiến – giúp dịch thuật của nước ta đạt được một bước đột phá mới về tốc độ và chất lượng dịch thuật.

BOCOHAN là phần mềm hỗ trợ dịch, tương đương với các phần mềm CAT như TRADOS, WORDFAST, DÉJÀ VU,… với nhiều tài nguyên và chức năng xử lý tiếng Việt. BOCOHAN được thiết kế cho những người cần đến dịch thuật Anh-Việt-Anh trong công việc như chuyên gia dịch thuật, nhà nghiên cứu chuyên ngành, các chuyên gia và sinh viên trong các ngành chuyên môn.

BOCOHAN có thể sử dụng một mình (stand-alone) hoặc thông qua kết nối với các máy chủ trong LAN (BOCOHAN Enterprise Server) hoặc trên Internet (BOCOHAN Community Server) và các máy dịch tự động khác nhau để sử dụng Dịch vụ hỗ trợ dịch. BOCOHAN giúp người dịch tạo ra các bản dịch có chất lượng bao gồm trí thông minh của con người mà các công nghệ dịch tự động sẽ còn lâu mới đạt được. BOCOHAN có thể giúp tăng năng suất lao động của người dịch tới trên 400% cùng với khả năng tích lũy tài nguyên, kinh nghiệm và học tập ngày càng tăng.

Tiếp tục phát triển các tính năng ưu việt đã xây dựng và bổ sung thêm nhiều tính năng vượt trội khác, VIEGRID đã phát hành phần mềm BOCOHAN phiên bản 2.4. So với các phần mềm hỗ trợ dịch khác như TRADOS, WORDFAST, … BOCOHAN cung cấp kho tài nguyên khổng lồ gồm đa từ điển, các câu sử dụng lại,  cụm từ cố định, mẫu câu, thuật ngữ và đặc biệt là tài nguyên thành ngữ  - đây là dữ liệu chỉ có ở phần mềm BOCOHAN. VIEGRID đã xây dựng các phiên bản phục vụ cho các đối tượng khác nhau như :các chuyên gia dịch thuật, doanh nghiệp, sinh viên, nhân viên làm công việc dịch thuật. Phần mềm BOCOHAN cung cấp khả năng dịch dữ liệu trên tất cả các lĩnh vực, cho phép người dùng kết nối với kho dữ liệu của cơ quan, máy dịch VIEGRID và Google -  nhằm mang tới cho người dùng những bản dịch có chất lượng cao nhất.

Bên cạnh việc hỗ trợ dịch cho người dùng, BOCOHAN còn cung cấp một môi trường học tập vô cùng hiệu quả.Tại đây, bạn có thể xây dựng cho mình một kho tri thức không giới hạn, rèn luyện kỹ năng và phát huy năng lực của bản thân mình.

 

 

Sơ đồ 1. Hệ thống hạ tầng hỗ trợ dịch của VIEGRID

 

      II - Mô tả các thành phần:

  • BOCOHAN SE: Là phần mềm hỗ trợ dịch thuật được cài đặt trên các máy tính cá nhân của người dùng, tại đây sẽ có dữ liệu dịch thuật do người dùng tự xây dựng và tích lũy trong quá trình sử dụng. BOCOHAN SE hỗ trợ người dùng các công cụ để tra từ điển, dịch trực tiếp đoạn văn hoặc dịch các tệp văn bản với nhiều định dạng khác nhau như Text (.txt), Word (.doc, .docx), HTML, XML…
  • BOCOHAN Enterprise Server: Là máy chủ BOCOHAN dành cho các cơ quan, doanh nghiệp trong trường hợp cơ quan, doanh nghiệp đặt mua. Máy chủ này sẽ chứa dữ liệu dịch thuật chung của tất cả các nhân viên trong cơ quan. Tất cả nhân viên đều tham gia xây dựng và chia sẻ dữ liệu dùng chung này.
  • BOCOHAN Community Server: Là máy chủ BOCOHAN của công ty VIEGRID (máy chủ cộng đồng). Máy chủ này chứa số lượng rất lớn dữ liệu dịch thuật do VIEGRID xây dựng để phục vụ cho cộng đồng người sử dụng BOCOHAN. Khi có kết nối với dịch vụ hỗ trợ dịch, người dùng có thể sử dụng kho tài nguyên rất lớn này đồng thời sẽ nhận được kết quả gợi ý từ hệ thống máy dịch tự động tiên tiến của VIEGRID hoặc của Google…

Hơn nữa, người dùng có thể tham gia đóng góp, xây dựng tài nguyên cho kho dữ liệu này.

  • Mạng nội bộ: Là hệ thống mạng kết nối các máy tính của một cơ quan, doanh nghiệp, trong mạng nội bộ các máy tính cá nhân sẽ được kết nối tới máy chủ BOCOHAN của cơ quan.
  • Dịch vụ hỗ trợ dịch: Là tập hợp các máy chủ BOCOHAN (của cơ quan, của cộng đồng) và máy dịch tự động. Khi kết nối với dịch vụ hỗ trợ dịch, nếu máy tính của bạn không có kết nối với máy chủ BOCOHAN của doanh nghiệp (BOCOHAN Enterprise Server) thì nó sẽ kết nối trực tiếp tới máy chủ BOCOHAN của cộng đồng (BOCOHAN Community Server). Dịch vụ hỗ trợ dịch của BOCOHAN cho phép người sử dụng thông qua Internet kết nối với các máy dịch tự động tốt nhất trên thị trường theo lựa chọn phù hợp.
  •  

Download BOCOHAN phiên bản 2.4:

- Bản 32 bit: link download  tại đây

- Bản 64 bit: link download  tại đây

 

Với BOCOHAN, bạn sẽ được trải nghiệm những tiện ích vô cùng hiệu quả và mới mẻ:

1.   Hỗ trợ dịch Anh – Việt, Việt – Anh

BOCOHAN giúp bạn dịch Anh - Việt, Việt - Anh bằng cách sử dụng kho tài nguyên cá nhân của bạn, kết nối với kho tài nguyên chung của cộng đồng dịch thuật và với một hệ thống máy dịch tự động trên mạng để đưa ra các gợi ý. Bạn có thể chỉnh sửa và lưu kết quả phù hợp nhất để sử dụng lại trong tương lai.

Chức năng dịch tệp (file) của BOCOHAN giúp bạn giữ nguyên định dạng của các tệp (doc, docx, txt, html, xml …) tiết kiệm công sức trình bày sản phẩm cuối cùng.

2.   Xây dựng và quản lý các công việc dịch thuật

BOCOHAN cho phép bạn tạo mới một công việc, để khi dịch một tệp, bạn có thể lưu lại các kết quả đã làm, sau đó có thể mở lại và tiếp tục ở chỗ bạn đang làm dở.

3.   Xây dựng và chia sẻ các tài nguyên dịch thuật

BOCOHAN được trang bị các công cụ cần thiết để xây dựng và chia sẻ các tài nguyên dịch thuật như:các cặp câu sử dụng lại, thành ngữ, cụm từ cố định, mẫu câu và các từ điển.

4.   Khả năng tự học

Là một phần mềm thông minh, với khẩu hiệu “Không bao giờ phải dịch một câu hai lần”, BOCOHAN có cơ chế tự học để không ngừng nâng cao năng lực bằng cách tích lũy kinh nghiệm vào một kho tài nguyên luôn được mở rộng và hoàn thiện theo trình độ của người sử dụng.

5.   Huy động kiến thức chung của cộng đồng

Nếu bạn có kết nối Internet và tài khoản đã đăng ký trên trang web http://thegioichu.com bạn sẽ được sử dụng một nguồn tài nguyên khổng lồ và nhận được sự trợ giúp từ các máy dịch tự động của các công ty hàng đầu về máy dịch tự động như VIEGRID và Google.

6.   Công cụ học tiếng Anh chuyên sâu

Cách học tiếng Anh chuyên sâu tốt nhất là thường xuyên đọc các văn bản song ngữ.BOCOHAN giúp bạn sưu tầm, xây dựng và đọc các văn bản song ngữ chuyên ngành một cách hiệu quả nhất.

7.   Môi trường làm việc tích hợp

Bạn sẽ có mọi sự trợ giúp cần thiết mà không bao giờ phải rời bỏ môi trường làm việc hiện tại của mình.Chỉ cần Click BOCOHAN sẽ mang các tiện ích cần thiết đến với bạn.

 

Để biết thêm thông tin về sản phẩm và mua phần mềm BOCOHAN, khách hàng có thể mua trực tiếp trên website VTCafes.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email [email protected] hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0435.626.544